Sữa ong chúa

Sữa Ong Chúa Là Gì – Nguồn Gốc Và Quy Trình Khai Thác

Từ lâu, con người đã tìm thấy nhiều nguồn dinh dưỡng từ loài ong và tận dụng những nguồn dinh dưỡng từ nó. Từ sáp ong, nhộng ong, mật ong đều có tác dụng dinh dưỡng tuyệt vời, gần đây nhất là nguồi dinh dưỡng thần kỳ mà khoa học cũng đã chứng minh là sữa ong chúa.

Đừng nhầm lẫn sữa ong chúa với mật ong
Nghe cái tên thôi thì mọi người thường nghĩ ngay rằng sữa ong chúa thì đương nhiên là có nguồn gốc từ con ong . Nhưng đó chỉ là cái tên được gọi quen thuộc , nó chưa thể hiện được hết nguồn gốc của chất lỏng dinh dưỡng này. Thực chất, sữa ong chúa chỉ là thức ăn do ong thợ tiết ra để nuôi ong chúa, chính cái tên khiến mọi người hay nhầm tưởng rằng do sữa ong chúa tiết ra. Sữa ong chúa là sự kết hợp giữa mật ong, phấn ong và enzym của ong thợ, tạo nên một dưỡng chất đặc biệt, có màu trắng hơi ngà, đặc như bơ, và sẽ được tiết ra từ hàm của ong thợ để nuôi ong chúa và ấu trùng tuổi nhỏ.
Trong một tổ ong, ong chúa đảm nhiệm việc sinh đẻ ngoài ra còn có các con ong thợ chăm chỉ làm tất cả mọi việc. Công việc của những con ong là kiếm mật và phấn hoa, cung cấp thức ăn cho hàng trăm con nhộng háu ăn, và mang về tổ để cho các con ong thợ ở nhà biến hóa thần kỳ phấn hóa thành mật. Những con ong thợ tô luyện nên từ tuyến họng nhưng thành phẩm sẽ cho ra hai loại khác nhau, thứ nhất đó chính là mật ong mà chúng ta đã quá quen thuộc, và hai là sữa ong chúa ít hơn rất nhiều nhưng dinh dưỡng lại cao hơn.


Quy trình khai thác sữa ong chúa tươi
Quy trình khai thác sữa ong chúa hiện nay được dựa trên sự quan sát tỉ mỉ về hành vi của loài ong. Trên thực tế, những tổ ong chúa trong tự nhiên không nhiều, chính vì thế những người thợ làm ong sẽ tạo ra tạo ra những tổ ong chúa có hình thức tương tự như những tổ ong chúa thật, sau đó đưa chúng vào các thùng ong. Những con ong thợ bị nhầm lẫn, cứ nghĩ đó là những tổ ong chúa thật sẽ tiết ra sữa ong chúa để bơm vào những tổ ong chúa giả này. Cứ 3 ngày một lần, người thợ làm ong sẽ tiến hành khai thác sữa ong chúa mà các con ong thợ đã tiết ra các tổ ong chúa giả đã được bỏ trước đó

Bước 1 : Người công nhân nuôi Ong dùng kim nhỏ để di chuyển những con ấu trùng từ tổ Ong vào những ổ ong chúa giả, khoảng 60-90 ổ ong chúa giả được làm bằng plastic được gắn vào một khung gỗ còn được gọi là khung cầu.

Bước 2: Người nuôi ong bỏ khung cầu vào lại tổ ong, để Ong thợ nhả Sữa ong chúa vào những ổ Ong chúa giả trong mấy ngày kế tiếp. Sau 02 đêm để trong thùng ong, ngày thứ 03 khung cầu được lấy ra để thu hoạch Sữa ong chúa. Những ổ Ong chúa giả bây giờ đã có đầy Sữa Ong chúa ở bên trong.

Bước 3: Sau ba ngày để trong thùng ong, khung cầu được lấy ra để thu hoạch sữa ong chúa và dùng máy chuyên dụng hút sữa ong chúa.

Màu sắc và mùi vị của sữa ong chúa: Sữa ong chúa có màu trắng ngà trông rất đều nhau, nhìn bằng mắt thường sẽ cảm nhận được sự óng ánh, sánh mịn. Tuy là vậy nhưng mùi vị của sữa ong chúa lại hơi chua, vị lợ lợ, ăn vào sẽ tan ngay trong miệng.

0 Comments:

Đăng nhận xét