Ong dú (Ong ruồi)

Ong dú (Ong ruồi) là tên gọi để chỉ các loài ong phân chi Micrapis trong chi ong mật, thuộc họ ong mật. Ong nhỏ con (bằng con ruồi trâu). Đàn ít con, nọc ít độc, mật thơm nhưng rất ít nên không nuôi lấy mật. Trong tự nhiên hay làm tổ trong bụi cỏ hay dưới cành cây to hoặc cũng ở trên cây dừa, sống hoang dại, không bắt về nuôi được.
Mật o­ng ruồi được đánh giá là loại mật ong tốt nhất vì trong quá trình lấy mật, con ong sẽ uống thêm nước để luyện với mật hoa tạo nên mật ong; các loài ong khác thường không kén chọn nguồn nước uống, riêng loài ong ruồi thì luôn chọn nguồn nước sạch để uống nên mật ong ruồi màu sắc vàng tươi trong, vị ngọt thanh, để lâu không đổi màu. Ngoài ra, mỗi tổ ong ruồi chỉ cho khoảng 250ml mật nên loại mật ong này khá hiếm trên thị trường và giá bán cũng cao hơn nhiều so với các loại mật ong khác

Khi phát hiện thấy tổ ong, thợ trèo thoăn thoát lên cây, bật lửa châm điếu thuốc lá, phun liền mấy ngụm khói, rồi nhanh tay cắt tàn ong ra khỏi cuống dừa. Vào những tháng mùa mưa, ong ruồi làm việc kém hơn, nên những vòm mật được túm lá chuối, kết thành từng chùm.

Mật ong ruồi nguyên chất bắt tại rừng có cấu tạo đặc biệt về mặt dinh dưỡng nên được dùng để điều chỉnh trọng lượng cơ thể rất an toàn. Tuỳ theo cách sử dụng mà mật ong có thể khiến ta mập lên hay gầy đi.
0 Comments:

Đăng nhận xét