Ong Bầu

Ong bầu (tên khoa học là Xylocopa) là một chi trong phân họ Xylocopinae bao gồm các loài ong lớn phân bố trên toàn cầu. Có khoảng 500 loài được xếp vào 31 phân chi.

Hầu hết các loài ong trong chi này đục lỗ làm tổ trong thân gỗ, tre chết hoặc gỗ xây dựng. Một số loài trong tông Ceratinini đôi khi được xem là "các loài ong bầu nhỏ".


Theo y học cổ truyền, con ong bầu có thể chữa bệnh động kinh, phong ngứa, nhức mỏi, đau khớp. Đây cũng là lý do khiến nhiều người dân, đổ xô đi săn ong bầu bán, bất chấp bị gai đâm, ong chích.

Ong bầu chữa bệnh phong, khớp
Lương y Đào Trọng Văn, Phó Phòng tổng hợp kế hoạch, Bệnh viện Y học cổ truyền thành phố, cho biết con ong bầu sao thành than tồn tính, giã nhỏ, uống khoảng 1/4 con có thể chữa được bệnh động kinh ở trẻ em. Ngoài ra, nó còn có tác dụng chữa được bệnh phong ngứa, nhức mỏi... Các bác sĩ chuyên khoa còn dùng nọc ong bầu cho chích trực tiếp vào huyệt, khớp để chữa trị bệnh đau khớp.
 Tuy nhiên ong bầu nói riêng và các loại ong nói chung là sản phẩm có độc nên khi sử dụng phải được bác sĩ hướng dẫn điều trị thì mới có kết quả, nếu dùng tùy tiện sẽ phản tác dụng.

2 nhận xét:

  1. Nhà cháu có người bị bệnh động kinh. Muôn hỏi các chú, các bác có ai bán ông bầu ko ạ?

    Trả lờiXóa