Xây nhà gạch nuôi ong Dú thu hàng trăm triệu đồng

Đề tài “Kỹ thuật nuôi ong Dú khai thác mật, phấn hoa, sáp ong” của ông Lê Duy Vũ (xã Diên Sơn, huyện Diên Khánh) vừa đạt giải Ba tại Hội thi Sáng tạo Khoa học - Kỹ thuật tỉnh Khánh Hòa lần thứ VII (2016 - 2017).

Ông Lê Duy Vũ trong nhà nuôi ong Dú của mình
Năm 1999, tình cờ có một đàn ong đến trú ngụ trong nhà ông Vũ. Sau khi tìm hiểu, ông mới biết đây là ong Dú và quyết định nhân rộng đàn ong vì mục đích kinh tế. Để phát triển đàn ong, ông Vũ đã đi nhiều nơi để tìm và đặt mua từ những người thợ săn ong. Sau gần 3 năm, ông đưa về được hơn 100 đàn ong Dú. Ông chuyển các đàn ong vào thùng nuôi, đặt rải rác trong vườn. Thời gian đầu, do chưa nắm được đặc tính, kỹ thuật chăm sóc nên số lượng ong nuôi tại vườn không duy trì được. Trải qua nhiều khó khăn, đến năm 2006, ông bắt đầu đúc kết được nhiều kinh nghiệm trong việc nuôi ong Dú.
So với các giống khác như ong ruồi, ong mật…, ong Dú có kích cỡ nhỏ hơn, chỉ bằng 1/2 đến 2/3; tính hiền, ít chích đốt, không gây nguy hiểm cho người. Mật ong Dú có màu cánh gián, ăn có vị ngọt, hơi chua và rất thơm. Năm 2011, ông Vũ quyết định quy hoạch lại khu nuôi ong. Ông xây hai dãy nhà gạch kiên cố để tạo chỗ ở ổn định cho ong. Theo thiết kế, diện tích mỗi nhà 2 x 13 mét, xây dựng bằng gạch ống, không cần tô trát. Ông chia ô để đặt thùng nuôi bằng ván lên, mỗi thùng cách nhau 50 cm, miệng thùng hướng ra ngoài. Việc nuôi ong dú trong nhà giúp đàn ong tránh được những nguy cơ về thời tiết, đặc biệt là mưa, bão. Ngoài ra còn giúp người nuôi chủ động điều hòa nhiệt độ, cả mùa nóng và mùa lạnh, từ đó, đàn ong sinh trưởng, phát triển tốt, cho năng suất cao.
Đến nay, ông Vũ duy trì được 600 đàn ong Dú, mỗi năm thu được 150 – 200 lít mật ong và lượng lớn phấn hoa, sáp ong. Với giá bán 1,5 triệu đồng/lít mật, ong giống 2,5 triệu/đàn và các sản phẩm khác, trừ chi phí mỗi năm, thu nhập từ ong Dú đạt 300 – 350 triệu đồng.
Nguồn: Cổng thông tin điện tử Khánh Hòa

0 Comments:

Đăng nhận xét